Thứ Sáu, 12 Tháng Tám, 2022

Trần Nguyên Đán – Giáo viên bộ môn Mỹ thuật, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh; Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh.

 

* Thành tích tiêu biểu:
– Giải Nhất trong cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016.
– Giải B khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2016.

Họa sĩ trẻ Trần Nguyên Đán
Cùng với các chi hội trực thuộc Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh, năm 2016 Chi hội Mỹ thuật đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Chi hội đã duy trì được cuộc thi sáng tác mỹ thuật truyền thống của tỉnh. Tại liên hoan mỹ thuật khu vực VIII đồng bằng sông Cửu Long, Chi hội Mỹ thuật Trà Vinh đoạt 01 giải C (giải dành cho hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam), 01 giải B (giải dành cho hội viên các địa phương) và nhiều tác phẩm khác được chọn triển lãm. Đó là thành tích đóng góp của tập thể chi hội. Tuy nhiên, có một cái tên được nhắc nhiều, đó chính là họa sĩ trẻ Trần Nguyên Đán.
Trần Nguyên Đán sinh ra và lớn lên tại Phường 6, thành phố Trà Vinh, anh hiện là giáo viên bộ môn Mỹ thuật, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh; đồng thời là hội viên Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh, sinh hoạt tại Chi hội Mỹ thuật. Năm 2003 Trần Nguyên Đán hoàn thành chương trình học phổ thông, năm 2004 anh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp Trung cấp mỹ thuật và trúng tuyển. Đây là lớp Trung cấp mỹ thuật đầu tiên của Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh. Lớp học kết thúc vào năm 2007, Trần Nguyên Đán được xếp loại giỏi toàn khóa và được trường giữ lại đến nay. Trải qua quá trình vừa đứng lớp, Trần Nguyên Đán được trường cử đi học lớp Đại học mỹ thuật chuyên ngành hội họa và anh cũng đã hoàn thành lớp học này.
Vừa đảm nhiệm công tác chuyên môn ở Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Trà Vinh, Trần Nguyên Đán còn tranh thủ sáng tác những bức tranh về phong cảnh, chân dung và những cảnh sinh hoạt đời thường của người lao động… Hưởng ứng các cuộc thi và liên hoan mỹ thuật cấp tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, từ năm 2009 Trần Nguyên Đán bắt đầu gửi tranh tham gia các cuộc thi. Tính đến nay, họa sĩ Trần Nguyên Đán đã thực hiện trên 30 tác phẩm mỹ thuật với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau. Trong số đó, tác phẩm “Chờ” được anh hoàn thành cuối năm 2015 đã giúp nhiều đồng nghiệp trong khu vực biết đến anh. Tại cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016, tác phẩm tranh sơn dầu “Chờ” của thầy giáo – họa sĩ Trần Nguyên Đán đã xuất sắc đoạt giải nhất. Còn tại liên hoan Mỹ thuật khu vực VIII đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 21 do tỉnh Tiền Giang đăng cai, tác phẩm “Chờ” của Trần Nguyên Đán một lần nữa được đánh giá cao với giải B dành cho hội viên các địa phương. Chia sẻ với chúng tôi về tác phẩm “Chờ”, họa sĩ Trần Nguyên Đán cho biết, đây là tác phẩm do anh thực hiện tại một bải biển thuộc xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải nhân chuyến đi thực tế sáng tác cùng nhóm học sinh vào giữa năm 2015. Bắt gặp hình ảnh một ngư dân trước chiếc ghe vỡ nát, xúc cảm trong anh trào dâng và anh đã thực hiện chốp nhoáng bức ký họa mang đầy hơi thở của cuộc sống. Từ chuyến đi thực tế, với bức ký họa ấy, Trần Nguyên Đán có thêm khoảng 03 tháng để hoàn thành tác phẩm “Chờ”. Được ghi nhận và đánh giá cao với 02 giải thưởng cấp tỉnh và khu vực cùng trên 01 tác phẩm, họa sĩ Trần Nguyên Đán tỏ ra rất vui mừng. Trần Nguyên Đán cho rằng, đây là động lực để anh tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề trong sáng tác và thực hiện công tác giảng dạy được tốt hơn trong thời gian tới.
Được biết, hiện nay ngoài giờ lên lớp và đi thực tế sáng tác (chủ yếu với học sinh), họa sĩ Trần Nguyên Đán còn nhận thực hiện các bức tranh trang trí cho các nhà hàng, quán ăn và nhà riêng… đồng thời anh cũng thường xuyên vẻ tranh theo đơn đặt hàng hoặc chép tranh theo nhu cầu của khách hàng. Việc làm trên cũng góp phần giúp họa sĩ trẻ nâng cao tay nghề, đồng thời giúp anh có thêm chút chi phí hỗ trợ cho việc sáng tác các tác phẩm tham gia các cuộc thi. Mơ ước của họa sĩ Trần Nguyên Đán hiện nay là mở được phòng tranh tại thành phố Trà Vinh giúp anh có dịp giao lưu, trao đổi với nhiều bạn đồng nghiệp và đặc biệt là tìm “đầu ra” cho các tác phẩm của anh cũng như của các tác giả Trà Vinh. Đây vốn được xem là nhu cầu bức thiết hiện nay của giới mỹ thuật ở Trà Vinh nói riêng và các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Bài, ảnh: LÂM THY
 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT