Thứ Hai, 26 Tháng Chín, 2022

NGƯỜI CÁN BỘ ĐOÀN TIÊU BIỂU CỦA LỰC LƯỢNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG ĐẮK NÔNG

Là người lính mang quân hàm xanh, gắn bó với quê hương biên giới, trong những năm qua, Thượng úy Đinh Văn Yến, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Nông luôn ra sức rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh, là cán bộ Đoàn tiêu biểu của lực lượng BĐBP tỉnh Đắk Nông.

http://doanthanhnien.vn/Content/uploads/images/132827998319589514_%C4%90inh%20V%C4%83n%20Y%E1%BA%BFn%20c%E1%BB%A9u%20h%E1%BB%8Dc%20sinh.jpg

Thượng úy  Đinh Văn Yến cứu em học sinh bị đuối nước

Chàng sĩ quan trẻ hai lần cứu học sinh tắm biển bị đuối nước  

Ngay từ khi còn nhỏ, Đinh Văn Yến đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành người lính Biên phòng để bảo vệ biên cương Tổ quốc. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, anh đã thực hiện được ước mơ của mình, năm 2012, Đinh Văn Yến thi đỗ vào Học viện Biên phòng. Năm 2016 sau khi tốt nghiệp, anh được phân công công tác tại Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận. Khi nhận nhiệm vụ tại đây, anh không khỏi có những lo lắng, bỡ ngỡ của người chiến sĩ lần đầu đến địa bàn biên giới biển, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ anh không ngừng học hỏi từ đồng đội và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn, xung kích tình nguyện tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Trong thời gian công tác tại Đồn Biên phòng Thanh Hải, Thượng úy Đinh Văn Yến đã hai lần cứu học sinh tắm biển bị đuối nước. Theo đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 11/7/2020, tại khu vực Hòn Đỏ, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, em Nguyễn Thị Cẩm (sinh năm 2006, trú tại thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) khi đang tắm biển thì bị đuối nước. Nhận được tin báo, Thượng úy Đinh Văn Yến, khi đó là Phó đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thanh Hải đã cùng đồng đội trong đơn vị nhanh chóng tiếp cận nạn nhân, cứu vớt và đưa nạn nhân vào bờ an toàn, đồng thời tiến hành các biện pháp sơ cứu ban đầu. Trước đó, vào tháng 3/2020, Đinh Văn Yến cũng đã cứu một em học sinh nam đi tắm biển bị đuối nước. Với hành động mưu trí, dũng cảm này, Đinh Văn Yến đã vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Năng nổ với hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên

Thực hiện quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP, tháng 8/2020 Thượng úy Đinh Văn Yến về nhận công tác tại BĐBP tỉnh Đắk Nông, với chức vụ Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Nông và được bầu vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022. Trên cương vị mới anh có thêm nhiều điều kiện để thể hiện tố chất của một cán bộ Đoàn năng động. Kinh nghiệm từ thực tiễn và học hỏi của bản thân đã giúp anh có những tham mưu, đề xuất trong triển khai thực hiện các sáng kiến, mô hình, phần việc thanh niên ý nghĩa của ĐVTN Bộ đội Biên phòng tỉnh. Điển hình như: Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” đã giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “không rác thải nhựa trong đơn vị” thu gom rác thải nhựa bán lấy quỹ giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

http://doanthanhnien.vn/Content/uploads/images/132827999013340942_%C4%90inh%20v%C4%83n%20y%E1%BA%BFn%20v%C3%A0%20%C4%91%E1%BB%93ng%20%C4%91%E1%BB%99i%20t%E1%BA%A1i%20ch%E1%BB%91t%20.jpg

Thượng úy Đinh Văn Yến (thứ 2 từ phải sang) cùng đồng đội tại chốt thuộc Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Thuận An

Ngoài ra, Thượng úy Đinh Văn Yến còn tích cực tham gia các cuộc thi do Đoàn thanh niên các cấp tổ chức và đạt được nhiều thành tích. Năm 2019 anh được Tỉnh đoàn Ninh Thuận tặng Bằng khen đạt giải thưởng 26/3, năm 2021 anh được giải Nhì báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi do Tỉnh đoàn Đắk Nông tổ chức.

Đinh Văn Yến tích cực tham mưu cho các tổ chức Đoàn phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, tổ chức đoàn địa phương, Liên chi đoàn và các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chương trình “Tháng ba biên giới”, “Phiên chợ miễn phí vùng biên” khám, cấp phát thuốc miễn phí; cấp phát quần áo; trao tặng 55 suất quà trị giá khoảng 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thượng úy Đinh Văn Yến đã tham mưu, chỉ đạo và hướng dẫn các tổ chức Đoàn duy trì thực hiện tốt phong trào thi đua “Thanh niên BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn 2017 – 2022 gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Qua đó, ĐVTN Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hoạt động xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Gác niềm riêng chống dịch Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Đinh Văn Yến đã gác lại việc riêng của bản thân để xung phong lên tuyến đầu chống dịch, anh cùng với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An (huyện Đắk Mil) tham gia canh gác trên các đường mòn, lối mở ở biên giới Việt Nam – Campuchia, không để người dân nhập cảnh trái phép. Thượng úy Đinh Văn Yên tâm sự, anh và vợ dự định tổ chức đám cưới vào cuối tháng 6/2021, nhưng rồi tình hình dịch diễn biến phức tạp, đám cưới đành hoãn lại. Hai vợ chồng chỉ kịp đưa nhau đi đăng ký kết hôn rồi Yến đi tăng cường chống dịch, vợ Yến quay lại với công việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

http://doanthanhnien.vn/Content/uploads/images/132827999333341616_246865500_444747843741838_6642644513690644333_n.jpg

Đợt dịch thứ 4 bùng phát, hai vợ chồng lại càng thêm khó khăn trong việc gặp nhau. Chồng lo lắng cho vợ ở tâm dịch, vợ động viên chồng yên tâm công tác nơi biên giới. Tất cả những nhớ thương, lo lắng, an ủi, chia sẻ chỉ có thể gửi qua những tin nhắn, những cuộc điện thoại tranh thủ phút giây rảnh rỗi hiếm hoi và điện thoại dò được sóng trong ngày. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng anh luôn tự nhủ bản thân phải  luôn kiên trì, quyết tâm bám chắc biên giới, cùng đồng đội tạo nên vành đai xanh ngăn chặn dịch bệnh, ngăn chặn các trường hợp trốn cách ly y tế hoặc nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Bên cạnh việc trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên đoạn biên giới thuộc Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Thuận An, Thượng úy Đinh Văn yến còn tích cực tuyên truyền cho Nhân dân trên địa bàn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 được 892 lượt người nghe. Kết nối, vận động được 02 đèn năng lượng mặt trời,1.000 khẩu trang y tế, 100 lọ nước rửa tay khô, 100 lọ kem đuổi muỗi, 10 thùng cồn khô,… với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng để trao tặng cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt trên địa bàn khu vực biên giới.

Với những đóng góp của mình, Thượng úy Đinh Văn Yến vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ Đội Biên Phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận, Đắk Nông, UBND tỉnh Ninh Thuận và Tỉnh đoàn Ninh Thuận, Đắk Nông tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Năm 2021 Thượng úy Đinh Văn Yến cũng là một trong 04 gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP tỉnh Đắk Nông.

Đào Thu Hà

http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/guong-sang/nguoi-can-bo-doan-tieu-bieu-cua-luc-luong-bo-doi-bien-phong-dak-nong

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT