Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai, 2022

Chào mừng đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027 Những đóng góp của Tuổi trẻ Trà Vinh qua hơn 30 năm tái lập tỉnh

Đồng chí Trần Trí Cường

Bí thư Tỉnh đoàn

Những năm qua, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, công tác chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ luôn được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành đặc biệt coi trọng; các thiết chế văn hóa, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác thanh thiếu nhi từng bước được quan tâm đầu tư. Các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân luôn đặt niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ và đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng, phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh thiếu nhi.

Được sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, từ những ngày đầu cách mạng, thanh niên Trà Vinh đã làm nòng cốt trong các cao trào, phong trào, các cuộc tiến công. Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, thanh niên tỉnh nhà đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không quản ngại hy sinh, gian khổ, lên đường ra mặt trận. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thanh niên đã phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong học tập và lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương Trà Vinh ngày càng phát triển.

Tiếp nối tinh thần từ phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Thanh niên lập nghiệp” “Tuổi trẻ giữ nước” của các thế hệ thanh niên đi trước, tuổi trẻ Trà Vinh luôn rèn luyện bản lĩnh vững vàng, tích cực tham gia hành trình giáo dục truyền thống, tìm về địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn; thi đua “Rèn đức, luyện tài” thông qua việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu Thanh niên Trà Vinh thời kỳ mới” hướng đến tiêu chí “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”. Tập trung nâng cao nhận thức của người công dân trẻ khi đến tuổi trưởng thành, hình thành lối sống tuân thủ pháp luật, có ý thức vươn lên trong lập thân, lập nghiệp, sống có văn hóa, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, góp phần rèn luyện tác phong, lề lối công tác và chuẩn mực đạo đức của đoàn viên, thanh thiếu niên. Tiên phong trong học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết, nhận thức rõ trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, hiểu rõ về các sự kiện và các nội dung hội nhập quốc tế, qua đó xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, chủ động, sáng tạo trong quá trình hội nhập.

Trong tham gia thực hiện các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tuổi trẻ Trà Vinh luôn xung phong đi đầu đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực. Qua hơn 30 năm tái lập tỉnh, tuổi trẻ tỉnh nhà đã triển khai thực hiện 80 công trình thanh niên cấp tỉnh, 360 công trình cấp huyện, 10.300 công trình cấp cơ sở, tổng trị giá trên 266 tỷ đồng. Với các công trình, dự án tiêu biểu như: Dự án Y Bác sĩ trẻ tình nguyện của tỉnh trong 02 năm (2003 – 2004) đã đưa 17 y, bác sĩ về phục vụ ở 15 xã thuộc 7 huyện. Dự án Thanh niên tham gia xây dựng cầu nông thôn xóa cầu khỉ (từ 2000 – 2007) đã xây dựng 120 cây cầu, với số vốn trên 15 tỷ đồng. Công trình thanh niên “Bia tưởng niệm cán bộ Đoàn đã hy sinh trong lớp huấn luyện cán bộ Đoàn năm 1964” tại ấp Rạch Rô II, xã Nhị Long, huyện Càng Long, kinh phí thực hiện 600 triệu đồng. Công trình thanh niên “Tuổi trẻ Trà Vinh hướng về biển, đảo” kinh phí thực hiện 1,1 tỷ đồng; xây dựng mới 2.194 căn nhà nhân ái cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 64,6 tỷ đồng; xây dựng 909 cầu giao thông nông thôn trị giá 36,4 tỷ đồng; xây dựng mới và nâng cấp 4.579 km đường giao thông nông thôn trị giá gần 67,3 tỷ đồng.

Trong đó, phong trào “Thanh niên tình nguyện” – dấu ấn của sự xung kích, tiên phong của tuổi trẻ, với lực lượng đông đảo, tiến công trên từng lĩnh vực với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Các hoạt động cao điểm như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... qua nhiều năm triển khai thực hiện, nội dung các phong trào có nhiều đổi mới theo hướng cụ thể, rõ việc, sát với nhu cầu, thực tiễn của địa phương, đơn vị.

lam duong

Thanh niên tình nguyện thực hiện công trình thanh niên làm mới đường giao thông nông thôn

Màu áo xanh của tuổi trẻ luôn là hình ảnh thường trực, hiện hữu ở mọi nơi. Từ các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh đến các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từng con đường được bê tông hóa khang trang, từng cây cầu khỉ được xóa để đổi thành những cây cầu kiên cố, từng ngôi nhà mang tên Nhà nhân ái, Nhà Khăn quàng đỏ, từng cây xanh, khóm hoa trên các tuyến đường hoa thanh niên, từng con đường nông thôn được thắp sáng… đâu đâu cũng in lại dấu ấn không thể phai nhòa của màu áo xanh tình nguyện.

Song song đó, tuổi trẻ Trà Vinh cũng luôn tiên phong, không ngại đảm nhận những việc khó, việc mới, dám đi đến những nơi khó khăn, sẵn sàng đến những nơi Tổ quốc cần. Tuổi trẻ Trà Vinh đã huy động trên 74 tỷ đồng tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, xâm ngập mặn diễn biến phức tạp, nhất là dịch bệnh COVID-19, tuổi trẻ tỉnh nhà đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào Đoàn, không tổ chức các hoạt động đông người mà tập trung triển khai các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, phù hợp, các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động; kịp thời cập nhật các nội dung mới theo tình hình thực tế và theo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền đã mang lại hiệu quả tích cực. Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia thực hiện “mục tiêu kép”, vừa tham gia phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tích cực đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội. Triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người dân và thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với thông điệp “3T”: Tiên phong – Tương trợ – Thích ứng. Đoàn viên, thanh niên đã xác định tư thế đi đầu, đã tham gia vào các lực lượng phòng chống dịch. Các y, bác sĩ trẻ đã tình nguyện trong tham gia các đội hình tuyến đầu chống dịch; thanh niên quân đội, công an đã đi đầu và là lực lượng nòng cốt trong tổ chức cách ly, giãn cách ở địa phương, bảo đảm an ninh, an toàn; thanh niên các khối đối tượng khác đi đầu trong tham gia các lực lượng trực chốt kiểm soát dịch, hỗ trợ công tác tiêm chủng…Trong lúc khó khăn Đoàn viên, thanh niên đã càng đề cao tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, hỗ trợ nhân dân cùng vượt qua khó khăn do đại dịch. Tham gia các tổ hậu cần hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch, tham gia giúp nhân dân thu hoạch mùa màng, tiêu thụ nông sản; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn … Và trong tình hình dịch bệnh thì càng thúc đẩy tuổi trẻ có nhiều sáng tạo, thay đổi cách thức, phương thức tổ chức các hoạt động phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Covid

Tuổi trẻ Trà Vinh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, từ khi tái lập tỉnh đến nay đã có 540.424 đoàn viên, thanh niên đã được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng hành của tổ chức Đoàn với thanh niên trong học tập, định hướng, giới thiệu và giải quyết việc làm; 12.189 hộ thanh niên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp, lập nghiệp trên 294,5 tỷ đồng; cùng nhiều hình thức hỗ trợ, đồng hành trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Từ đó, thanh niên Trà Vinh ngày nay có sự phát triển toàn diện, thể hiện rõ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, có hành động thiết thực, cụ thể vì cộng đồng. Phần lớn thanh niên đoàn kết, cần cù trong lao động, có ý chí phấn đấu trong học tập, trình độ chuyên môn ngày càng cao; nhiều thanh niên vươn lên trong sản xuất kinh doanh. Thông qua các phong trào hành động cách mạng do tổ chức Đoàn phát động, lực lượng thanh niên đã có những đóng góp, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh nhà, vai trò của thanh niên được khẳng định ngày càng rõ hơn trong xã hội, có 28.156 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

sinh hoat he thieu nhi

Thanh niên tình nguyện tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên luôn thực hiện tốt vai trò người dìu dắt, bảo vệ, giáo dục thiếu niên nhi đồng, chăm lo cho hơn gần 1,1 triệu lượt thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Đồng thời, luôn phát huy truyền thống gắn bó, đoàn kết trong tham gia xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương, chính sách, pháp luật, các hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Phấn đấu hết mình để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, góp phần xây dựng Đảng và chính quyền Nhân dân. Qua rèn luyện và trưởng thành, nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn không ngừng được đổi mới, phong trào hành động cách mạng của Đoàn không ngừng phát triển, trong đó vai trò và sự đóng góp của thanh niên là vô cùng to lớn.

Phát huy truyền thống vẻ vang qua hơn 30 năm tái lập tỉnh, dưới ngọn cờ vinh quang của Ðảng, của Ðoàn, tuổi trẻ Trà Vinh xem đây là niềm tự hào, niềm vinh dự to lớn để ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất; phát huy sức trẻ, xung kích trên các lĩnh vực; tập trung tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân xây dựng quê hương Trà Vinh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT